Sắp xếp dữ liệu

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Trong dạy học Toán cần có quan điểm "Tư duy quan trọng hơn kiến thức,nắm vững phương pháp quan trọng hơn học thuộc lí thuyết"
Tán thành
Không tán thành
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nguyễn Minh Trí)

  Ảnh ngẫu nhiên

  Mauchuvietbangchuhoadung.png Culong.jpg HAPPY_4.swf Happy_new_year.swf Bannertet2013.swf Tac_dung_cua_tu_truong_len_dong_dien.jpg Tan_co_loi_thu_xua.swf Dong_ho_Mua_thu.swf Tuong_tac_giua_dong_dien_va_nam_cham.swf Vong_tuan_hoan_cua_nuoc_tran_kim_Thuy1.swf TINH_YEU_NGOT_NGAOXONG.swf MUOI_NGON_TAY_TINH_YEUXONG.swf EMBEQUEXONG11.swf NUA_VANG_TRANGXONG1.swf Flash_thiep_2736.swf Thu_gian_cuoi_tuan.swf QTACTT.swf ChucTet_NhamThin6.swf Tinh_ca_mua_xuan6.swf

  Truyện cười

  Báo

  Chào mừng quý vị đến với Nguyễn Minh Trí (THCS Tân Lộc Bắc - Thới Bình - Cà Mau).

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Trao đổi - Gớp ý >

  MỘT GIA ĐÌNH THỢ THỦ CÔNG LÀNH NGHỀ CHỮA ĐỒNG HỒ QUẢNG LONG Ở TP BẮC NINH

  Du khách có dịp đi lễ Đền Bà Chúa Kho ( Bắc Ninh), du khách sẽ đi qua ngã ba cột cờ Tp Bắc Ninh. Du khách nhìn thấy cửa hàng sửa chữa đồng hồ tọa ngay bên phải đường đi lên Đền ( Cửa hàng cạnh cổng nhà thờ đạo Bắc Ninh). Của hàng đồng hồ có địa chỉ : Số 527, đường Ngô Gia Tự, phường Tiền An, Tp Bắc nnh.

  img_0292_500_01

   

  img_0293_500

  Của hàng này có một ông thợ chữa đồng hồ lành nghề, có uy tín trong vùng được nhiều người biết đến và đến chữa. Một cửa hàng đông khách nhất thành phố Bắc Ninh. Ông thợ chữa đồng hồ đó sinh năm 1934 tại vùng quê Dục Tú .Đông Anh, Hà Nội. Bắt đầu làm nghề từ 1950.

  img_0296_500

             (Ảnh trên: Ông đang trao đổi với khách hàng về thay thế phụ tùng và giá cả)

  Bật mí với du khách: Ông thợ chữa đồng hồ lành nghề đó là bố đẻ của chủ nhân

                                                                                                trang web : lopk.violet.vn.

  kinh_tang_thay_long

  Cửa hàng được mang tên hiệu Quảng Long ( Tên con trai lớn của ông) . Cửa hàng đồng hồ bày bán các loại đồng hồ : treo tường, báo thức, để bàn, đeo tay...

  img_0289_500_01

  img_0294_500

  img_0301_500

  img_0308_500

  Năm 1948, ông chạy Tây lên vùng Bắc Giang ở với ông bác ( anh mẹ) làm nghề sửa chữa đồng hồ. Từ đó ông học nghề đồng hồ, người dạy là cụ Quảng Sinh, Cụ vừa là thầy, vừa là bác ruột  kết hợp ông là người sáng ý, học đâu biết đó. Nghề chữa đồng hồ phải là người tinh mắt, khéo tay và cần cù cẩn thận. Chính vì vậy,  trong tốp thợ mà cụ Quảng Sinh dạy, ông học được nghề nhanh nhất và khéo nhất. Trong thời gian này,người dân dùng đồng hồ báo thức Ját, chạy lâu ngày mòn chân trục, không có đồ thay thế, ông sáng tạo lấy gọng ô làm chân trục, mài mòn .Đúng là có công mài sắt.... có ngày được chân trục.Chân trục làm y như Tây. Năm 1950, ông về ở Bắc Ninh, bắt đầu tự lập và mở cửa hàng đồng hồ.

  img_0299_500

  Như vậy... đến nay là ông có thâm niên 62 năm nghề chữa đồng hồ. Tính đến năm nay ( 2012), cả Tp Bắc Ninh còn mỗi một cửa hàng của ông là sửa chữa đồng hồ, còn các cửa hàng khác ngày truớc có chữa, sau chuyển sang kinh doanh bán hàng.

  Trong các loại đồng hồ, đồng hồ côn ÔĐÔ (Phap) là khó nhất " Đồng hồ Tây có bao giờ sai- trong nhà Nghị Quế ấy). Ngày trước và bây giờ các ông thợ trẻ không làm nổi, mà có làm thì cũng chả ra gì. Đồng hồ côn ÔĐÔ đó nếu không có bàn tay của ông Quảng Long nhúng vào thì lúc chạy lúc chết. CảTp Bắc Ninh bây giờ chỉ còn ông và anh con trai thứ 6 là chữa giỏi đồng hồ ÔĐÔ ( Pháp) đó thôi. 

  img_0298_500

  Ông sinh hạ được 8 người con ( 6 trai, 2 gái). Hiện có 2 con trai theo nghề của ông. Đây là anh con trai thứ 2 học và làm nghề của ông.

  img_0291_500

  Ông thường xuyên trao đổi với khách hàng về giá cả, thay thế phụ tùng đồng hồ, được khách tín nhiệm. Mặc dù cửa hàng có Mình và ông thợ (ảnh trên) nhưng khách vẫn thích ông Quảng Long chữa hơn .img_0297_500

   

  Mình  cũng làm chữa đồng hồ, coi là nghề tay trái thôi.  Còn nghề chính vẫn là dạy học. Chỉ khi nào không lên lớp thì mình ở nhà nhận khách và chữa thôi.

  Niềm tự hào của gia đình là ông năm nay 79 tuổi" tuổi xưa nay hiếm" mà vẫn sửa chữa đồng hồ tốt, bà 76 tuổi vẫn đi xe buýt sang Hà Nội lấy hàng ( BN- HN là 30km) và phục vụ cơm nước cho ông. Ông bà vẫn kiếm tiền tốt không phải nhờ vả con cái,ông bà vẫn minh mẫn, tinh tường. (Ông bà gọi thay cháu)

  Thi thoảng cả hai ông bà tham quan du lịch.

  img_0187_500

  img_0188_500

         ( Ảnh trên : ông bà tham quan du lịch Tràng An - Ninh Bình ngày 01/04/2012)

  img_0252_500

    ( ảnh trên và ảnh dưới : Ông bà chụp ở chùa Bái Đính - Ninh Bình ngay 01/04/2012)

  img_0268_500_02

  Bà là bạn đời, là phụ tá đắc lực giúp ông làm nghề. Ông đi Hà Nội lấy hàng phụ tùng đồng hồ không sành bằng bà. Bà bán hàng đồng hồ có duyên với khách hơn. Nhìn ở tuổi ông bà " Xưa nay hiếm" mà vẫn tinh tường, không lẫn ,vui tính nên khách hàng thích đến cửa hàng ông Quảng Long mua hơn. " Con nuôi cha không bằng bà nuôi ông" bà phục vụ cơm nước, chăm lo sức khỏe cho ông.

  img_0273_500_01

                                  Bà đi lễ chụp ở Phủ Giầy - Nam Định ngày 01/04/2012

  Mình và chú em tháp tùng ông bà tham quan du lịch ngày 01/04/2012 các địa điểm : Tràng An, Bái Đính ( Ninh Bình) Phủ Giầy ( Nam Định). Mình chụp ông bà và chú em :

  img_0186_500

  Mình nhờ thợ ảnh chụp ở Tràng An, trông hơi lôi thôi vì phải leo 362 bậc

  img_0231_500

   Đây trông gọn hơn nhỉ?

  img_0233_500_03

  Còn đây ở Bái Đính: ( Thợ ảnh chùa Bái Đính chụp hộ cũng có khác)

   

   

  img_0269_500

   Cả gia đình đều làm nghề sửa chữa đồng hồ ở thành phố Bắc Ninh. Còn mình là lớn,ông bà hướng nghiệp làm nghề theo ông bà nhưng mình thích nghề dạy học hơn Thế là mình đi học sư phạm từ năm 1972. Dù sao nghề đồng hồ cũng là nghề tay trái của mình, giúp mình tăng thu nhập. Cứ coi là xã hội phân công mỗi người một việc. Không sao!

                                      Chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài viết này !

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quảng Long @ 07:56 08/04/2012
  Số lượt xem: 2906
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Ngoài nghề dạy học mình còn có nghề tay trái chữa đồng hồ. Mời thầy Minh Trí có dịp ra Bắc ghé vô chơi. Chúc thầy cùng gia đình vui, khỏe, hạnh phúc.

  Avatar

  TC http://cuongthonguyen.violet.vn/ thăm thầy Trí

   
  Gửi ý kiến