Sắp xếp dữ liệu

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Trong dạy học Toán cần có quan điểm "Tư duy quan trọng hơn kiến thức,nắm vững phương pháp quan trọng hơn học thuộc lí thuyết"
Tán thành
Không tán thành
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nguyễn Minh Trí)

  Ảnh ngẫu nhiên

  Mauchuvietbangchuhoadung.png Culong.jpg HAPPY_4.swf Happy_new_year.swf Bannertet2013.swf Tac_dung_cua_tu_truong_len_dong_dien.jpg Tan_co_loi_thu_xua.swf Dong_ho_Mua_thu.swf Tuong_tac_giua_dong_dien_va_nam_cham.swf Vong_tuan_hoan_cua_nuoc_tran_kim_Thuy1.swf TINH_YEU_NGOT_NGAOXONG.swf MUOI_NGON_TAY_TINH_YEUXONG.swf EMBEQUEXONG11.swf NUA_VANG_TRANGXONG1.swf Flash_thiep_2736.swf Thu_gian_cuoi_tuan.swf QTACTT.swf ChucTet_NhamThin6.swf Tinh_ca_mua_xuan6.swf

  Truyện cười

  Báo

  Chào mừng quý vị đến với Nguyễn Minh Trí (THCS Tân Lộc Bắc - Thới Bình - Cà Mau).

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Giáo dục > Tấm gương >

  Bé gái 11 tuổi làm trụ cột gia đình

  Sau giờ tan trường, trong khi các bạn cùng lớp trở về nhà thì em Nguyễn Thanh Ngọc, 11 tuổi ở phố Tiền Giang, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, lại lóc cóc trên chiếc xe đạp vòng qua chợ Thương mua đồ về cho mẹ bán.

  Chỉ một lúc sau, hai bên ghi đông xe đã treo vài túi đồ lỉnh kỉnh nào bánh kẹo, bia, nước ngọt, hoa quả...

  Giữa nắng trưa gay gắt, mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm mái tóc, cô bé vẫn không ngừng đạp xe thật nhanh trở về căn lều tạm bợ dưới chân cầu Xương Giang (TP Bắc Giang).

  Bé Nguyễn Thanh Ngọc 11 tuổi và những chuyến hàng tự mình đi chợ mua hàng về cho mẹ bán. Ảnh: Tiền Phong.

  Mẹ em - chị Nguyễn Thị Tiếp vẹo người trên chiếc giường - nghểnh đầu lên chào khách. Rồi chị kể câu chuyện về cuộc đời mình trong nước mắt…

  Quê chị ở Ninh Bình nhưng vốn là dân vạn đò, chị cùng với bố mẹ phiêu bạt theo những dòng sông rồi định cư ở Bắc Giang. Lớn lên, chị may mắn xin được vào làm tại Xí nghiệp đóng tàu sông Thương và quen một người đàn ông gần đó.

  Lấy chồng đầu năm 1995, cuối năm chị chuẩn bị cho việc sinh em bé nhưng do bị sản giật, cháu bé cũng không giữ được mà bản thân chị bị liệt nửa người bên trái. Tay chân co quắp và hầu như không thể cử động được.

  Từ đó, người chồng chán nản, ít quan tâm chị. Để níu giữ cái hạnh phúc gia đình, chị chấp nhận đau đớn, quyết tâm sinh con một lần nữa. Thế nhưng, khi Ngọc ra đời, người cha vẫn chẳng thèm đoái hoài, thậm chí còn đuổi người vợ tật nguyền cùng đứa con của mình ra khỏi nhà để kết hôn với người khác.

  Mẹ con chị Tiếp đành dựng tạm một quán cóc dưới chân cầu Xương Giang rồi "định cư" luôn từ đó đến nay. Bà ngoại của Ngọc 80 tuổi, không thể làm việc được cũng về ở chung trong căn nhà ấy.

  Năm Ngọc học lớp 2, em được một người bác tặng cho chiếc xe đạp. Và từ đó, em trở thành lao động chính trong nhà, tự mình đến chợ Thương mua hàng về cho mẹ bán.

  Ngọc kể: "Những chai bia nặng quá không chở được cả két, em lấy 10 chai một lần bỏ trong chiếc giỏ xe, đằng sau chở thêm bim bim, thuốc lá, kẹo, bánh chở về nhà. Rồi sau đó, em quay lại chở tiếp".

  Mỗi ngày, cái quán nhỏ của ba con người nhỏ bé này bao gồm chỉ thu được khoảng hơn 20 nghìn đồng (gồm cả tiền bán nước, trông xe), cộng với khoản tiền trợ cấp 180 nghìn đồng/tháng của địa phương, chỉ đủ ba mẹ con bà cháu rau cháo qua ngày.

  Cô Cao Quỳnh Hương - giáo viên chủ nhiệm của Ngọc tại Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Bắc Giang) cho biết: "Em Ngọc có hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ nhỏ đã phải chịu vất vả nhưng em rất nghị lực và lạc quan, học tốt".

  Còn với người mẹ bất hạnh, chị áy náy vì không thể mang những điều tốt đẹp cho con, ngay cả một bộ sách giáo khoa mới. Toàn bộ sách vở của em đều xin lại của các anh, chị trong xóm. Vở được nhà trường hoặc các đoàn thể tặng.

  Dù vậy, trong 4 năm học thì 2 năm Ngọc đạt danh hiệu học sinh giỏi, 2 năm là học sinh tiên tiến. Hỏi về ước mơ của mình, em hồn nhiên: “Sau này em sẽ trở thành bác sĩ, chữa được bệnh cho mọi người và nhất là chữa bệnh được cho mẹ”.

  (Tiền Phong)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Trí @ 17:48 11/08/2012
  Số lượt xem: 941
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến